Xiaomi vừa mới giới thiệu đến thị trường phiên bản mới của Roborock đó là Xiaomi Roborock Gen 3. Không chỉ kế thừa chất lượng đỉnh cao từ phiên bản trước mà Gen 3 còn có nhiều nâng cấp tốt hơn, nhưng mức giá cũng cao hơn so với phiên bản trước. Robotics Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu và so sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 2 và Gen 3, là 2 chiếc máy đang được ưa chuộng nhất trên thị trường này, để xem có đáng để bạn nâng cấp sang phiên bản mới hay vẫn lựa chọn Gen 2.

Roborock Gen 3 với những cải tiến đáng giá hơn

So sánh thông số kỹ thuật của Roborock Gen 2 và Gen 3

Với những ai đang sử dụng phiên bản Roborock Gen 2 chắc chắn không nghĩ đến sự cần thiết của việc nâng cấp, bởi chất lượng và thông minh của Gen 2 đã đạt đến mức độ cao nhất. Chính vì vậy Gen 3 chỉ là sự nâng cấp nhẹ đem đến sự hoàn thiện mẫu mực của Robot hút bụi đầu bảng Xiaomi. Để hiểu rõ hơn sự khác biệt cơ bản giữa 2 phiên bản gen 2 và gen 3 này đầu tiên chúng ta sẽ xem xét đến các thông số kỹ thuật của 2 máy.

Bảng so sánh Roborock Gen 2 và Gen 3

Bảng so sánh Roborock Gen 2 và Gen 3

Thông số kỹ thuậtRoborock S6
Roborock Gen 3 (S6)
Roborock S5
Roborock Gen 2 (S5)
Lực hút (Pa)2,0002,000
Bộ xử lý (CPU)ARM Allwinner R16 Quad-CoreUnknown
Thời gian làm việc (phút)150150
Dung lượng Pin (mAh)Li-ion, 5,200Li-ion, 5,200
Công xuất tiêu thụ (Watts)5858
Tiếng ồn min/max mode (dB)45-60 (50% quieter)54-67
Dung tích chứa rác (ml/oz)480 / 16.9480 / 16.9
Dung tích chứa nước (ml)140140
Amazon Alexa/Google Home
Chức năng lau
Điều chỉnh van nướccó (2 chế độ điều chỉnh)Không
Mopping attachments2 khăn lau ướt+ 10 khăn dùng 1 lần2 khăn lau ướt
Cuộn hút trung tâmCó (tháo rời từng bộ phận, dễ bảo trì)Yes
Kiểu cuộn hútsiliconebristle
Cảm biến hồng ngoạiCó 8Có 6
Bản đồ và định vịcó (LDS + SLAM, nâng cấp, nhanh hơn ~20%)yes (LDS + SLAM)
Nhận diện thảm thông minh
Nhận diện phòngKhông
Lập lịch làm việc cho từng phòngKhông
Lưu bản đồlưu trữ được đến 3 bản đồ làm việcKhông
Tự sạc và làm tiếp công việc
Tùy chọn khu vực làm việckhoanh vùng làm việc, vẽ tường ảo, tạo khu vực hạn chếkhoanh vùng làm việc, vẽ tường ảo, tạo khu vực hạn chế
Số cảm biến1413
Ứng dụngMi Home (iOS, Android)Mi Home (iOS, Android)
Màng lọcWashable E11-grade HEPAWashable E11-grade HEPA
Ngưỡng leo (in/cm)0.78 / 20.78 / 2
Trọng lượng (lbs/kg)7.7 / 3.57.7 / 3.5
Chiều cao (in/cm)3.78 / 9.63.78 / 9.6
Độ rộng (in/cm)13.77 / 3513.77 / 35
Bảo hành1 năm1 năm
Phụ kiệndock sạc, dây nguồn, khay nước, khăn lau, chổi làm sạch, sách hướng dẫn, thẻ bảo hành, 10 khăn lau 1 lần, 2 khăn lau ướtdock sạc, dây nguồn, khay nước, khăn lau, chổi làm sạch, sách hướng dẫn
Giá niêm yết$599$499

Qua bảng so sánh thông số kỹ thuật của Roborock Gen 2 và Gen 3 chúng ta thấy rõ về cơ bản không có sự khác biệt quá nhiều giữa 2 phiên bản này. Với cùng lực hút 2000 kPa, dung lượng pin 5200 mAh, kể cả những thông số về kích thước và trọng lượng cũng không có sự thay đổi. Nhưng ở phiên bản mới của Roborock chúng ta có những nâng cấp đáng kể và vô cùng sáng giá, và Robotics Việt Nam sẽ giúp bạn điểm danh những chi tiết nâng cấp quan trọng này và nó có giá trị như thế nào. Giúp bạn có lý do thuyết phục khi còn băn khoăn trong việc chọn Gen 2 hay Gen 3:

2. Giảm tiến ồn

Gen 2 cũng như Gen 3 là 2 chiếc máy có lực hút xếp vào hàng mạnh nhất trong những robot hút bụi thông minh hiện nay. Và tất nhiên những máy có lực hút lớn luôn đi kèm với tiếng ồn gây ra không nhỏ, với Xiaomi Roborock được trang bị hệ thống thoát tiếng ồn chủ động nên ở các chế độ hút khác nhau máy đưa ra mức độ ồn chỉ từ 54-67 dB. Tuy vậy với mức độ ồn trên 65 dB là mức ồn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhà bạn. Ở phiên bản Gen 3 việc giảm tiếng ồn xuống (50%) chỉ còn từ 45-60 dB là con số ấn tượng với một lực hút lớn đến như vậy, thậm chí mức độ ồn này còn có phần thấp hơn dòng máy iRobot Roomba i7 đầu bảng thế giới với lực hút tương đương. Vậy nên những ai đang muốn nâng cấp lên Roborock Gen 3 có thể việc tiếng ồn ít hơn cũng là tiêu chuẩn quan trọng khi quyết định chọn chiếc máy này.

1. Lưu trữ đến 3 bản đồ làm việc trên phiên bản Gen 3

Chúng ta đều biết nguyên lý hoạt động bằng bản đồ định vị laser trên máy Roborock chính là quét bản đồ, và dùng thuật toán để tối ưu đường đi trên bản đồ đã định vị được. Như vậy khi bắt đầu làm việc máy sẽ cần một thời gian để quét và định vị bản đồ, cũng như thuật toán tối ưu đường đi chỉ có hiệu quả từ lần làm việc thứ 2 trở đi. Nhưng đối với nhà có tầng thì việc phải di chuyển liên tục ở các khu vực mới dẫn đến bản đồ không thể cập nhật và tối ưu ngay được, điều này làm giảm sự chính xác của bản đồ và thời gian làm việc trên cùng một diện tích cũng sẽ kéo dài hơn. Khắc phục vấn đề này, ngoài thuật toán bản đồ v3 giúp tăng tốc độ quét lên 20% trên phiên bản Roborock Gen 3 còn có tính năng lưu trữ đến 3 bản đồ làm việc tự nhận diện bản đồ đã làm việc nên sẽ không mất quá trình quét và vẽ lại bản đồ khi làm việc. Ưu điểm này đặc biệt quan trọng với những nhà có nhiều tầng, hoặc những nhà thường xuyên phải di chuyển máy đến các khu vực làm việc khác nhau. Nếu nhà bạn là nhà chung cư hoặc chỉ có 1 mặt sàn thì tính năng này không quá cần thiết.

Video so sánh tiếng ồn trên máy Gen 2 và Gen 3.

3. Vẽ bản đồ thông minh hơn

Với những gì mà Gen 2 đã tạo nên chuẩn mực cho một chiếc máy robot hút bụi thông minh, thì bản đồ cũng yếu tố chính quyết định đến điều này. Công nghệ quét bản đồ bằng định vị laser và thuật toán LDS + SLAM giúp Roborock lập bản đồ một cách nhanh chóng, đặc biệt ở phiên bản Gen 3 thuật toán mới được đưa vào giúp tăng tốc 20% thời gian lập bản đồ. Cũng như cải tiến hoàn toàn mức độ tối ưu của bản đồ, chúng ta sẽ xem bản đồ hoàn thiện thực tế của máy Gen 3. Dưới đây là nhận xét thực tế của 1 khách hàng tại Robotics Việt Nam đã sử dụng Gen 2 và nâng cấp lên Gen 3.

So sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 2 và Gen 3

So sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 2 và Gen 3 của một khách hàng sử dụng

Không chỉ vẽ bản đồ thông minh hơn, Gen 3 còn cho phép phân chia bản đồ thành nhiều khu vực như: phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ… bạn có thể lập lịch hoạt động cho riêng biệt từng bản đồ.

So sánh bản đồ Roborock Gen 2 và Roborock Gen 3

Roborock Gen 3 cho phép phân vùng bản đồ riêng biệt và lập lịch cho từng khu vực phân chia

4. Điều chỉnh mức độ điều tiết nước 2 chế độ

Tấm lau của Gen 3 sử dụng nguyên thiết kế cũng như kích thước từ Gen 2, tuy nhiên phần van tiết nước có thêm điều chỉnh áp xuất giúp thay đổi mức nước điều tiết ra. Với tính năng này bạn có thể ngắt sự điều tiết nước sử dụng cho mục đích lau khô sàn khi cần thiết. Đặc biệt Roborock Gen 3 đi kèm theo 10 tấm khăn lau 1 lần, sau mỗi lần sử dụng bạn không cần giặt lại mà chỉ cần bỏ vô thùng rác với chi phí 1 miếng lau vô cùng rẻ bạn có thể mua 1 thùng và dùng nửa năm.

Khăn lau 1 lần trên Roborock Gen 3 và tính năng điều chỉnh mức độ điều tiết nước

Khăn lau 1 lần trên Roborock Gen 3 và tính năng điều chỉnh mức độ điều tiết nước

5 cải tiến vượt trội của Gen 3 so với Gen 2

01

Làm sạch nhanh hơn. Với bản đồ thông minh và tối ưu hơn ở tốc độ di chuyển, Gen3 giảm thời gian làm sạch đến 10% so với Gen2.

02

Giảm tiếng ồn hơn 50%. Thật vậy, mức độ tiếng ồn gây ra giảm đi 1 nửa mà vẫn giữ nguyên lực hút 2000 kPa.

03

Chọn phòng làm việc. Thật tuyệt vời nếu như nhà bạn có nhiều phòng và bạn có thể lên lịch cho từng phòng riêng biệt với Roborock Gen 3.

04

Dễ dàng làm sạch cuộn hút. Cuộn hút được thiết kế 2 đầu quay tự mở, bạn có thể dễ dàng tháo ra và lấy tóc, việc vệ sinh cuộn hút trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

05

Bản đồ nhiều lớp. Với nhà chung cư việc tùy chỉnh bản đồ thật dễ dàng kể cả khi bạn dùng Roborock Gen2. Nhưng với nhà có nhiều tầng Roborock Gen 3 có khả năng lưu trữ 3 lớp bản đồ, mọi thiết lập của bạn cho từng tầng đều được ghi nhớ.

So sánh thiết kế của Gen 2 và Gen 3

Phải nói rằng Gen 3 thừa hưởng toàn bộ thiết kế gần như là nguyên bản của Gen 2. Nhưng đâu đó chúng ta vẫn thấy được sự nâng cấp tinh tế hơn mặc dù thay đổi đó là không nhiều. Bằng chứng là từ trọng lượng đến kích thước của 2 chiếc máy này không có sự thay đổi, và bạn cũng có thể sự dụng chung các phụ kiện thay thế như: khay chứa rác, màng lọc hepa, chổi quét cạnh, lô hút…

So sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 2 và Gen 3

Nút bấm trên Roborock Gen 3 có sự điều chỉnh hợp lý và tinh tế hơn

Bạn khó có thể nhận ra sự khác nhau về thiết kế giữa Gen 2 và Gen 3, ngoài phần nút bấm. Tuy nhiên có một chi tiết thiết kế thay đổi nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng trên Gen 3 đó chính là cạnh máy đã được thiết kế bo và vát góc. Với thiết kế này khi xảy ra các va chạm trong quá trình di chuyển, máy sẽ tránh được sứt cạnh gây mất thẩm mỹ.

So sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 2 và Gen 3

Thiết kế bo góc trên Gen 3 giúp máy gọn và tinh tế hơn

Lời kết: Suy cho cùng sắm một chiếc máy robot hút bụi thông minh là để giải phóng sức lao động, với những gì mà Roborock Gen 2 làm được thì đủ mang đến cho bạn một cuộc sống thảnh thơi. Nhưng nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến công nghệ, và cần một chiếc máy robot hút bụi thông minh mẫu mực hơn, êm hơn thì Roborock Gen 3 là sự lựa chọn sáng giá nhất tại thời điểm này. Tuy nhiên số tiền mà bạn chi trả cũng cao hơn khá nhiều so với phiên bản Gen 2. Robotics Việt Nam hy vọng rằng sau bài viết của chúng tôi, bạn sẽ đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất của mình về một chiếc máy robot hút bụi thông minh đúng nghĩa.

One thought on “So sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 2 và Gen 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.